Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng ô tô

15:50 | 18/02/2022

Xe ô tô đời mới ngày càng được trang bị nhiều tính năng giúp người dùng có những trải nghiệm tốt nhất khi lái xe. Lẫy chuyển số trên vô lăng cũng là một tính năng mới được đánh giá cao khi được trang bị mới. Cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng ô tô đơn giản và dễ dùng, hỗ trợ tốt cho người lái trong mọi điều kiện.

1. Lẫy chuyển số trên vô lăng ô tô là gì?

Không hiếm thấy các dòng xe ô tô đời mới được trang bị thêm lẫy chuyển số trên vô lăng. Vậy thiết bị này thực chất là gì?

Khái niệm chung

Lẫy chuyển số trên vô lăng thực chất là 2 công tắc điện tử điều khiển được gắn ngay sau vô lăng ô tô. Với cách bố trí như vậy, người lái xe không cần phải rời tay khỏi vô lăng mà vẫn có thể điều khiển thay đổi, chuyển số xe đơn giản, nhanh chóng. 

Khác với kiểu sang số truyền thống, cần số được bố trí ở khu dưới. Khi cần chuyển số, người lái cần phải di chuyển lái từ vô lăng xuống dưới để sang số khá bất tiện và có thể gây ảnh hưởng trong những trường hợp khẩn cấp. Thế nên, lẫy chuyển số trên vô lăng sẽ hỗ trợ tối ưu cho thao tác người lái, giúp việc lái xe trở nên đơn giản và đảm bảo an toàn hơn. 

cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng

Lẫy chuyển số trên vô lăng ô tô

Nguyên tắc hoạt động của lẫy chuyển số trên vô lăng ô tô

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng người lái cần hiểu rõ về nguyên tắc hoạt động của thiết bị bày. Lẫy chuyển số hoạt động khá đơn giản. Đây là nút công tắc điện tử, khi điều khiển, tín hiệu từ lẫy sẽ gửi về hộp điều khiển của xe, thông báo tín hiệu sang số. ECU (hộp điều khiển) sẽ gửi tín hiệu điều khiển hộp số nhằm lên hoặc xuống số. Lẫy chuyển số được sử dụng khi người lái thiết lập chế độ lái thể thao sport, sport+ hoặc manual,…

Các dòng xe có lẫy chuyển số trên vô lăng

Lẫy chuyển số trên vô lăng ô tô ban đầu chỉ được trang bị cho những chiếc siêu xe có hiệu suất lái đặc biệt như: Porsche, Lamborghini, Ferrari, BMW, Mercedes, Audi,… Ngày nay với sự phổ biến của hộp số tự động, lẫy chuyển số đã được trang bị trên rất nhiều dòng xe phổ biến. Kể cả những dòng xe bình dân hiện nay cũng đã được trang bị lẫy chuyển số như: Kia Cerato, Honda Civic, Mazda 3, Honda City,….

cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng

Biết cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng giúp người dùng “nhàn” hơn khi lái xe

2. Tác dụng lẫy chuyển số trên vô lăng ô tô

Tùy theo cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng mà thiết bị này có thể mang đến những chức năng riêng. Thiết bị này được dùng cho những trường hợp chính như:

Thay đổi tốc độ khi đổ dốc hoặc lên dốc

Người lái có thể dùng lẫy chuyển số để sang số thấp khi đổ dốc. Mục đích nhằm tận dụng khả năng phanh động cơ để tránh phải dùng phanh quá mức. Điều này giúp tránh làm nóng đia phanh khi phải rà phanh liên tục. 

Còn khi leo dốc, người lái có thể dùng lẫy chuyển số thấp để tăng lực kéo của xe. Cách sử dụng lẫy chuyển sống trong cả 2 trường hợp này là giống nhau theo nguyên tắc “lên dốc số nào thì xuống dốc số đó”. 

Trả số để vượt xe

Để vượt xe khác trong những trường hợp nhất định, người dùng cần tận dụng nhanh lẫy chuyển số để trả số về mức thấp, tăng lực kéo để vượt xe nhanh hơn. Tuy nhiên, trường hợp vượt xe khác chỉ nên áp dụng khi xe đang di chuyển trên xa lộ và vượt xe đúng quy định. Hoặc cũng với lẫy chuyển số, người lái có thể thao tác nhanh khi sang số, chuyển về mức số phù hợp khi cần điều khiển xe ở những đoạn đường khó. 

cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng

Người lái xe nên học cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng

Dùng lẫy chuyển số linh hoạt để tiết kiệm nhiên liệu

Khi biết cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng một cách thành thạo, người lái có thể tận dụng thiết bị hỗ trợ này nhằm giảm khả năng tiêu hao nhiên liệu của xe. Khi chuyển xe về chế độ số cao, nhấc chân ga sẽ giúp làm giảm lực cản của động cơ, xe sẽ di chuyển theo quán tính và tự động ngắt nhiên liệu. Điều này không phải người lái xe nào cũng biết. 

An toàn khi vượt đường trơn, mất phanh

Trường hợp này cũng giống như với khi xe đổ dốc. Khi đi đường trơn, người lái sử dụng lẫy chuyển số để chuyển số nhằm kiểm soát khả năng di chuyển. Thường là vào số (-) để giảm tốc độ. Trong trường hợp xe mất phanh cũng vậy.

cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng

Sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng giúp lái xe an toàn hơn

3. Cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng

Cách dùng lẫy chuyển số trên vô lăng khá đơn giản đối với tất cả mọi người lái. Trang bị này giúp người dùng tiện lợi và nhanh chóng hơn nhiều so với sử dụng cần số tay ở phía dưới như truyền thống:

Kéo lẫy để chuyển số

Trên lẫy chuyển số, người lái chỉ cần kéo lẫy chuyển số sang trái (-) để về số thấp và kéo lẫy sang phải (+) để lên số cao. Cùng với thao tác kéo lẫy, bảng điều khiển sẽ hiển thị số trên xe. Xe nhận tín hiệu chuyển không phải ngay ngay tức thì mà sẽ mất vài giây để chuyển số giống như xe số sàn. 

Dùng lẫy chuyển số vô lăng chuyển xe sang chế độ số S/M

Hầu hết các xe tự động đều chỉ cần về chế độ D để vận hành trong mọi địa hình. Khi có lẫy chuyển số, người dùng có thể gạt lẫy về số S hoặc M. Nhờ vậy, người lái có thể dự điều chỉnh việc tăng hoặc giảm tốc giống như đi xe số sàn.

Khi sử dụng lẫy chuyển số, người lái sẽ cảm nhận rõ sự thay đổi của động cơ cũng như tốc độ xe. Với những cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng, người dùng có thể tùy ý sử dụng và thay đổi sang số trong từng trường hợp khi di chuyển. 

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu