Đổi biển xe ô tô hết bao nhiêu tiền? Thủ tục như thế nào?

14:50 | 28/01/2022

Khi mua/bán xe ô tô cũ hoặc nhận xe được chuyển nhượng, cho, tặng,… thì việc đầu tiên cần phải làm là sang tên, đổi chủ, đổi biển số xe cho chiếc ô tô đó. Đây giống như việc làm thủ tục để cấp mới biển số xe nên phải chịu những khoản phí theo quy định của Nhà nước. Vậy đổi biển xe ô tô hết bao nhiêu tiền và cần những thủ tục gì?

Dưới đây là những điều bạn cần biết trước khi cho/tặng hoặc nhận, mua bán một chiếc ô tô cũ không phải của mình.

1. Những điều cần lưu ý khi mua xe ô tô cũ

Mua bán xe ô tô cũng rất phổ biến tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, đây là một mặt hàng có giá trị lớn nên người mua cần đặc biệt lưu ý:

Kiểm tra chất lượng và niên hạn xe

Đây là điều đầu tiên bạn cần làm trước khi quyết định “xuống tiền” sắm một chiếc xe cũ từ bất cứ đâu. Nếu là xe của bạn bè, người quen thì điều này không cần phải lo lắng. Còn nếu mua tại các đại lý xe cũ thì cần phải xem xét thật kỹ đến chất lượng của chiếc xe, niên hạn xe, dòng xe… 

đổi biển xe ô tô hết bao nhiêu tiền

Kiểm tra xe kỹ trước khi quyết định mua xe cũ 

Thực hiện các thủ tục mua - bán xe rõ ràng

Người bán xe cần phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ liên quan đến chiếc xe: đăng ký xe, bảo hiểm, cùng một số giấy tờ liên quan khác tùy từng loại xe. Sau khi hai bên đã thống nhất được số tiền chuyển nhượng, đặt cọc thì cần phải làm hợp đồng mua bán nêu rõ mọi điều khoản. Kể cả các vấn đề liên quan đến bảo hành trong thời gian nhất định. 

Công chứng giấy tờ

Giấy tờ, hợp đồng mua bán cần phải được công chứng tại văn phòng công chứng làm cơ sở pháp lý chứng thực việc chuyển nhượng xe. Đây là giấy tờ cần thiết để người mua xe sử dụng trong thời gian chưa sang tên, đổi biển số xe được. Trường hợp mua lại xe của công ty hoặc cơ quan nhà nước thì có hóa đơn mua bán và không cần công chứng. 

đổi biển xe ô tô hết bao nhiêu tiền

Đổi biển xe ô tô hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc chiếc xe còn mới hay đã cũ

2. Đổi biển xe ô tô hết bao nhiêu tiền?

Việc đổi biển xe ô tô hết bao nhiêu tiền và sang tên xe sẽ phụ thuộc vào các khoản phí mà bên yêu cầu cần phải đóng theo quy định. Bao gồm những loại phí sau: 

Phí trước bạ

Đây là khoản lệ phí nằm trong quy định chung của nhà nước. Thông thường, phí trước bạ khi mua ô tô mới được quy định rõ ràng cho từng loại xe. Còn phí trước bạ khi sang tên ô tô cũ được tính bằng 2% giá trị xe đã khấu hao. Khấu hao xe sẽ được tính từ năm sản xuất và năm đã sử dụng. Theo đó, phí trước bạ được tính như sau: 

  • Xe đã sử dụng 1 - 3 năm: tỷ lệ phí trước bạ là 70%

  • Xe đã sử dụng từ 3 - 6 năm: tỷ lệ phí trước bạ là 50%

  • Xe đã sử dụng từ 6 - 10 năm: tỷ lệ phí 30%

  • Xe đã sử dụng < 10 năm: tỷ lệ phí 20%

Do vậy có thể thấy, tỷ lệ phí trước bạ khi chuyển đổi biển số xe cũ không cao. Đời xe càng cũ thì tỷ lệ phí càng giảm. Điều này bạn cần nắm chắc nếu sử dụng dịch vụ đổi biển số xe ô tô để không bị trả giá quá cao. 

đổi biển xe ô tô hết bao nhiêu tiền

Đổi biển xe ô tô hết bao nhiêu tiền là phụ thuộc vào các khoản phí

Phí đổi biển số

Phí đổi biển số được quy định tại Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính. Phí đổi biển số xe được tính tùy theo từng địa phương. Phí rẻ nhất được tính tại Hà Nội. Nếu xe cũ đã có biển 5 số thì phí chuyển đổi chỉ 50.000 đồng. Nhưng phí đổi biển số ô tô từ tỉnh lẻ về Hà Nội sẽ mất phí 20 triệu đồng. Còn nếu đổi đổi biển 4 số sang 5 số ô tô mất thêm phí 150.000 đồng. Ngoài 2 loại phí trên, người sang tên xe còn phải chịu thêm khoản phí giám định hải quan đối với dòng xe nhập khẩu. 

Như vậy, việc đổi biển xe ô tô hết bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào 3 khoản phí bắt buộc là phí trước bạ, phí đổi biển số và phí giám định hải quan. Nếu đầy đủ giấy tờ thì thời gian chuyển đổi mất từ 3 - 7 ngày. Còn nếu bạn không nắm rõ hoặc không có thời gian thì có thể nhờ đến dịch vụ đổi biển số xe ô tô. 

3. Các thủ tục, giấy tờ cần làm khi đổi biển số xe

Đổi biển số xe là việc bắt buộc cần phải làm khi sang tên, đổi chu cho chiếc xe. Theo đó, người mua xe cần phải chuẩn bị những thủ tục sau:

Thủ tục sang tên xe 

Khi muốn sang tên xe, cần phải chuẩn bị những thủ tục sau: Giấy khai đăng ký xe, giấy chứng nhận đăng ký xe, hồ sơ gốc của xe, giấy từ chuyển nhượng xe đã công chứng, chứng từ nộp lệ phí trước bạ… 

đổi biển xe ô tô hết bao nhiêu tiền

Đổi biển số xe ô tô cần có đầy đủ giấy tờ thủ tục theo quy định

Thủ tục đổi biển số xe ô tô 5 số

Hồ sơ cần có gồm: giấy khai đăng ký xe, giấy đăng ký xe, biển số xe, giấy tờ tùy thân của người làm thủ tục đổi biển số xe. Nộp hồ sơ tại cơ quan Công an nơi đã cấp biển 04 số trước đó. Nộp lệ phí đổi biển số xe. Khi hồ sơ hợp lệ thì cơ quan chức năng sẽ thực hiện giải quyết trong thời hạn 7 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ.

Đổi sang biển số xe 5 số là điều khoản bắt buộc khi chuyển nhượng xe có yêu cầu sang tên đổi chủ. Do vậy, đổi biển xe ô tô hết bao nhiêu tiền sẽ phải được tính thêm cả chi phí làm thủ tục sang tên, đổi chủ chiếc xe.

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu