Áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ? Cách tính áp suất lốp ô tô

17:45 | 25/01/2022

Áp suất lốp ô tô là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng đánh giá mức độ an toàn của một chiếc xe. Vậy bạn đã biết áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ và cách tính áp suất lốp ô tô như thế nào chưa?

1. Áp suất lốp ô tô là gì?

Áp suất lốp ô tô được hiểu đơn giản là lượng áp suất không  khí được nén bên trong. Lượng không khí bên trong này chính là yếu tố quyết định đến độ căng của lốp và những vấn đề liên quan như:

Áp suất lốp ô tô quyết định đến khả năng vận hành của xe

Thông thường, chúng ta chỉ biết đến một chiếc lốp bình thường ở tình trạng căng hay xẹp. Còn áp suất lốp ô tô là thuật ngữ mang tính chuyên môn và có thông số cụ thể. Trong thực tế, thông số này rất quan trọng, quyết định đến khả năng vận hành của xe. Bởi một chiếc xe có thể di chuyển bình thường được hay không sẽ phụ thuộc vào lốp xe có đủ độ căng hay không. 

áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ

Lái xe cần biết rõ áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ để đảm bảo an toàn của xe trong quá trình di chuyển

Bên cạnh đó, áp suất lốp ô tô không đạt chuẩn nếu để lâu ngày và xe thường xuyên phải di chuyển trong tình trạng như vậy thì sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của lốp. Lốp xe xẹp quá mức hoặc căng quá mức cũng không an toàn khi di chuyển trên mọi cung đường. 

Áp suất lấp tiêu chuẩn

Để biết áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ chúng ta cần phải biết tiêu chuẩn của áp suất lốp ô tô là bao nhiêu? Áp suất lốp được đo bằng đơn vị là 1 kg/cm2, psi, kPa hay bar. Cụ thể: 

1 kg/cm2 = 14,2 psi 

1 psi = 6,895 kPa

1 kPa (kilopascal) = 0,01 bar

Căn cứ theo những tiêu chuẩn này, người ta có thể biết được áp suất lốp xe ô tô bao nhiêu là đủ. 

áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ

Để biết áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ cần phải nắm được thông số của từng loại lốp

2. Áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ?

Với những tiêu chuẩn như trên đã nói thì chúng ta có thể hiểu đơn giản về áp suất lốp ô tô cho từng loại:

Áp suất lốp cho từng loại ô tô

Mỗi loại xe sử dụng một loại lốp khác nhau. Chính vì vậy, áp suất lốp của từng dòng xe cũng khác nhau. Thông thường như sau:

Các dòng xe Sedan, Hatchback, MPV hay xe bán tải cỡ nhỏ có áp suất lốp ô tô tiêu chuẩn là 27 - 32 PSI. 

Xe ô tô Vios có áp suất lốp tiêu chuẩn là từ 2.2 kg - 2.3kg. Áp suất lốp cao nhất đối với những xe sử dụng loại lốp đặc biệt là 40 PSI. 

Các dòng xe SUV 7 chỗ ngồi hay pickup cỡ lớn, áp suất lốp tiêu chuẩn có thể lớn hơn 4 - 8 PSI, thậm chí có thể đạt mức 45 PSI. 

Trên mỗi xe người ta thường dãn nhãn về áp suất lốp ô tô tiêu chuẩn. Đó sẽ được dùng làm căn cứ để bơm xe, bảo dưỡng xe định kỳ hoặc trong những trường hợp cần thiết. Người ta sẽ dựa trên lưu ý này để biết được áp suất lốp ô tô bao nhiêu để bơm lốp cho chính xác. 

áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ

Lái xe có thể tự mình đo được áp suất lốp ô tô

Cách đo áp suất lốp xe ô tô  

Để đo áp suất lốp ô tô xem đã đạt chuẩn hay chưa thì cần phải có một số công cụ hỗ trợ như: đồng hồ đo áp suất, máy bơm khí… Nên chọn thời điểm đo áp suất lốp là sau khoảng 3 tiếng đồng hồ xe nghỉ chạy, lúc này, lốp xe đã nguội, khi đo sẽ cho kết quả chuẩn hơn cả. Cách đo như sau: 

- Bước 1: Xác định áp suất lốp ô tô tiêu chuẩn cho dòng ô tô đang chuẩn bị đo. Ghi lại chính xác áp suất đối với từng lốp trước và sau. Đây là cách để biết được áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ.

- Bước 2: Tháo nắp van lốp xe, đặt đồng hồ đo áp suất lốp vào thân van, ấn mạnh đến khi nào không còn tiếng rít. Ngay sau đó, đồng hồ sẽ hiển thị thông số áp suất lốp. 

- Bước 3: Ghi lại thông số sau khi đã đo. Nếu thông số chưa đạt chuẩn thì tiến hành bơm đúng chuẩn theo thông số đã ghi ở bước 1.

áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ

Nên kiểm tra áp suất lốp ô tô thường xuyên

3. Những điều cần đặc biệt lưu ý khi bơm xe

Đã đã biết áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ, trong quá trình sử dụng, nhất là khi bơm xe, người dùng cần đặc biệt lưu ý đến những thông số này. Trong đó, khi bơm xe cần nhớ: 

- Tuyệt đối không bơm lốp đến mức độ quá căng, vượt quá áp suất chuẩn. Điều này sẽ khiến bề mặt lốp căng, không tiếp xúc hết với mặt đường, lốp trơn, dễ nảy sóc nhiều. 

- Ngược lại, cũng không để lốp thiếu hơi, sẽ khiến việc lái xe không đảm bảo an toàn, lốp xe có độ ma sát lớn với mặt đường, làm tiêu hao nhiên liệu. 

- Luôn luôn chú ý đến áp suất lốp ô tô. Vì điều này quyết định lớn đến độ bền của lốp theo thời gian. 

- Định kỳ kiểm tra áp suất lốp ô tô 14 ngày/lần/4 bánh và cả bánh phụ để bơm xe kịp thời nếu áp suất trong lốp xe không đảm bảo đúng chuẩn. 

- Nhiệt độ bên ngoài cũng ảnh hưởng lớn đến áp suất lốp ô tô. Do vậy, tùy vào nơi xe thường xuyên di chuyển mà người lái xe phải lưu ý thay đổi áp suất này cho phù hợp. 

Với những thông tin trên đây, các bạn đã hiểu được áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ đồng thời biết cách đo áp suất lốp và bơm xe nên lưu ý điều gì. Hy vọng bài viết này đã cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích. 

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu