Xe điện dần thay thế cho động cơ trong thời gian tới

09:55 | 31/05/2019

Các dự án sản xuất xe điện trên thế giới ngày càng phát triển, các chuyên gia cũng nhận định dòng xe này có thể sẽ thống trị ô tô toàn cầu sau vài thập kỷ tới.

Xe điện dần thay thế cho động cơ trong thời gian tới

Xe điện dần thay thế cho động cơ trong thời gian tới

Theo ghi nhận của XeCoupe.com, mới đây ban tài chính năng lượng Bloomberg (BNEF) đã nhận định rằng EV sẽ chiếm tới 57%, tương đương 56 triệu xe trên thị trường toàn cầu vào năm 2040. Trong khi đó, các xe ICE truyền thống sẽ bị giảm mạnh số lượng từ 85 triệu chiếc xuống còn khoảng 47 triệu. 

Xe điện dần thay thế cho động cơ trong thời gian tới 5a

Các chuyên gia lý giải rằng, giá thành sản phẩm của EV sẽ rẻ hơn ICE vào giữa thập niên tới do sự sụt giảm của giá pin. Đây chính là thành phần khiến cho EV trở nên đắt đỏ ở thời điểm hiện tại. Cụ thể, từ năm 2010 đến nay giá của mỗi kWh của các khối pin đã giảm đến 85% nhờ vào những cải tiến trong quy trình sản xuất và sự mở rộng về quy mô. Do đó, trong thời gian tới chắc chắn giá EV sẽ còn giảm mạnh.

Xe điện dần thay thế cho động cơ trong thời gian tới 2a

Điều này chứng tỏ EV cũng đã phát huy và bộc lộ được sự vượt trội so với ICE về chi phí hoạt động, giá năng lượng rẻ hơn mà còn cả chi phí bảo dưỡng cũng thấp hơn nhiều, ít thành phần chuyển động hơn. So với dự kiến trước đây, mốc thời gian dự đoán này đã được đẩy lên sớm hơn rất nhiều.

Xe điện dần thay thế cho động cơ trong thời gian tới 3a

Còn tại thị trường Việt Nam, xe máy và xe đạp điện cũng đang có chỗ đứng và dần khẳng định được địa vị trong lòng người tiêu dùng. Trong khi đó, ô tô điện vẫn còn khá xa vời với khách hàng nhưng cũng đã khá quen thuộc với các thị trường khác trên toàn cầu. Tuy nhiên, nếu giá thành thực sự hạ nhiệt được như dự kiến và báo cáo của BNEF kết hợp với hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu phát triển thì chắc chắn Việt Nam sẽ là thị trường có tiềm năng của EV.

Có thể bạn quan tâm:

► Nhiều mẫu xe ô tô đang bán ở Việt Nam có tỷ lệ tai nạn chết người cao nhất

► Nhiều hãng ô tô đang tìm nguyên nhân gây ra tai nạn để cải thiện độ an toàn?

Nguồn: cafeauto.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu