Giải mã ý nghĩa trong tên gọi của siêu xe

18:50 | 29/07/2021

Các hãng siêu xe nổi tiếng trên thế giới như Lamborghini, Ferrari hay McLaren thường đặt tên xe bằng các ký tự hay chữ số nhưng đều mang ý nghĩa rõ ràng. XeCoupe.com sẽ giải thích về ý nghĩa của tên gọi các dòng siêu xe trong bài viết này giúp độc giả hiểu rõ hơn.

Theo tin tức ô tô, mỗi một dãy ký tự hay chữ số được xuất hiện trong tên gọi của những chiếc siêu xe đều có ý nghĩa riêng. Điều này thôi thúc những người có niềm đam mê với siêu xe sẽ đi sâu tìm hiểu kỹ hơn  hơn về ý nghĩa trong tên gọi của siêu xe .

Những con số hay ký tự đi theo tên của các dòng siêu xe đều có ý nghĩa riêng và đặc biệt của chúng, thông thường các chi tiết này sẽ liên quan đến động cơ. Bên cạnh những chiếc siêu xe được đặt tên bằng những từ có mang ý nghĩa riêng ví dụ như: Lamborghini Centenario, Bugatti Chiron hay Pagani Huayra thì có khá nhiều siêu xe đi kèm với những ký tự hay chữ số. 

Giải mã ý nghĩa trong tên gọi của siêu xe 1a

Điển hình như hãng siêu xe Lamborghini thường đặt tên cho các sản phẩm của mình bằng một dãy chữ và số cùng với tên riêng nào đó (ngoài trừ những phiên bản đặc biệt).  Ví dụ các mẫu Huracan, Aventador hay Murcielago đều có tên gắn liền với những con bò nổi tiếng ở Tây Ban Nha. Đây cũng là lý do vì sao mà người ta mệnh danh cho xe Lamborghini là “siêu bò”.

Giải mã ý nghĩa trong tên gọi của siêu xe 2a

Bên cạnh đó là một dãy ký tự và chữ số như LP700-4 hay LP580-2. Được biết, LP là từ viết tắt của Longitudinale Posteriore trong tiếng Italy – có nghĩa là động cơ đặt dọc; số 700 hay 580 đứng ngay sau chỉ sức mạnh của động cơ đó đạt được là 700 hoặc 580 mã lực; còn với số 2 hay 4 đặt ở cuối cùng thể hiện cho hệ dẫn động 4 bánh hoặc 2 bánh.

Giải mã ý nghĩa trong tên gọi của siêu xe 3a

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, có vẻ khách hàng đang ít quan tâm đến ý nghĩa của những tên gọi dài loằng ngoằng đó nữa nên nhà sản xuất đã dần loại bỏ chúng và áp dụng những tên gọi ngắn gọn, dễ nhớ hơn như Urus, Huracan EVO hay Aventador SVJ.

Giải mã ý nghĩa trong tên gọi của siêu xe 4a

Đến với Ferrari – đối thủ của Lamborghini cũng có quy ước riêng trong việc đặt tên cho các siêu xe của mình. Trước đây, hãng siêu xe Ý đều đặt tên cho những chiếc xe mới là con số nhưng là biểu thị cho động cơ chứ không phải thể hiện sức mạnh như Lamborghini.

Giải mã ý nghĩa trong tên gọi của siêu xe 5a

Ví dụ: như Ferrari 458 Italia thì số 458 mang ý nghĩa là dung tích 4.5L, động cơ V8. Hay như Ferrari 360 và F430 thể hiện dung tích động cơ 3.6L và 4.3L. Nhưng đến đời 488 GTB thì số 488 lại thể hiện dung tích một xy lanh là 488 cc.

Giải mã ý nghĩa trong tên gọi của siêu xe 6a

Hay thế hệ F8 Tributo mới nhất cũng đã mang ý nghĩa hoàn toàn khác là để tri ân động cơ tăng áp kép V8 3.9L mà Ferrari từng sản xuất. Số 8 là thể hiện cho động cơ 8 xy-lanh còn Tributo trong tiếng Italy có nghĩa là tri ân.

Giải mã ý nghĩa trong tên gọi của siêu xe 7a

Ngoài ra, hãng siêu xe tại Anh quốc – McLaren cũng bị ảnh hưởng bởi phong cách đặt tên của các siêu xe Italy. Hầu hết các dòng xe đều được đặt tên theo các con số như 540C, 570S, 650S và 720S nhằm ám chỉ sức mạnh của xe. Ví dụ chiếc xe 570S có động cơ mạnh 570 PS (PS là đơn vị công suất tại Đức, 1 PS = 0,98 mã lực). Còn ký tự S đặt phía sau ý chỉ dòng xe được định hình. Cụ thể, mẫu 570S thuộc dòng Sport Series còn 650S và 720S thuộc dòng Super Series.

Giải mã ý nghĩa trong tên gọi của siêu xe 10a

Trường hợp ngoại lệ như những chiếc 540C, 600LT hoặc 675LT thì chữ C có nghĩa là Casual - siêu xe sử dụng hàng ngày còn LT là từ viết tắt của Long Tail - xe có phần đuôi kéo dài.

Có thể bạn quan tâm:

► Siêu xe Aston Martin 003 được đặt tên Valhalla

► Porsche 718 Boxster Spyder thể thao mui trần dần lộ diện

► Cận cảnh dàn siêu xe tụ họp trước thềm Car Passion 2019 tại Hà Nội

Nguồn: news.zing.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu