Quốc gia nào áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất đối với các "ma men" lái xe?

14:24 | 04/05/2019

Tài xế điều khiển xe tham gia giao thông là một hành vi rất nguy hiểm và đang có dấu hiệu gia tăng tại Việt Nam. Hãy cùng Oto.com.vn tìm hiểu những hình phạt nghiêm khắc đối với "ma men" tại một số nước phát triển trên thế giới.

Luật Giao thông Đường bộ tại Việt Nam đang áp dụng mức phạt tiền từ 1 triệu đồng - 2 triệu đồng và tước giấy phép lái xe đối với người điều khiển ô tô có nồng độ cồn trong máu vượt quá 50 mg/100 ml hoặc dưới 0,25 mg/lít trong khí thở.

Quốc gia nào áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất đối với các "ma men" lái xe? 1

Quốc gia nào áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất đối với các "ma men" lái xe?

Người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 16 triệu đồng - 18 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 4 - 6 tháng nếu nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml trong máu hay vượt quá 0,4 mg/lít trong hơi thở; hoặc có hành vi chống đối người thi hành công vụ trong quá trình kiểm tra.

Không chỉ có Việt Nam, nhiều nước trên thế giới cũng áp dụng các quy định, hình phạt nghiêm khắc dành cho các "ma men" lái xe. Ngoài biện pháp phạt hành chính, người điều khiển ô tô có nồng độ cồn trong máu/hơi thở vượt quá quy định sẽ bị tước bằng vĩnh viễn, nặng hơn có thể ngồi tù hoặc bị đánh roi.

Trung Quốc

Luật Giao Thông Trung Quốc cho phép nồng độ cồn trong máu người điều khiển ô tô dưới 0,02%. Nếu nồng độ cồn từ 0,02% đến 0,08%, tài xế sẽ bị phạt tiền từ 1.000 - 2.000 NDT (tức 3,36 triệu đồng - 6,7 triệu đồng), đồng thời tước giấy phép lái xe trong 6 tháng.

Nồng độ cồn vượt mức 0,08%, tài xế lái xe sẽ bị phạt tù 3 năm và bị cấm lái xe trong 5 năm. Trường hợp gây thêm tai nạn, thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong sẽ bị tước giấy phép lái xe vĩnh viễn.

Nhật Bản

Giới hạn nồng độ cồn cho phép tại Nhật là dưới 0,03%. Từ 0,03% - 0,7999% sẽ bị phạt 4.000 USD (hơn 93 triệu đồng) và 3 năm tù. Nếu nồng độ cồn từ 0,08% trở lên, tài xế sẽ bị phạt tối đa 8.800 USD (hơn 205 triệu đồng) và 5 năm tù.

Nếu lái xe say rượu, không đủ tỉnh táo mà vẫn cố tình chở theo hành khách thì hành khách cũng đối diện với án tù. Những người không tuân thủ mệnh lệnh khi được yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn sẽ bị quy vào tội chống người thi hành công vụ với mức phạt tương đương hoặc nặng hơn người lái xe trong tình trạng say rượu.

Pháp luật Nhật Bản quy định người lái xe say rượu gây tai nạn chết người sẽ bị phạt từ 20 năm và 15 năm đối với hành vi uống rượu bia gây tai nạn không chết người.

Malaysia

Tài xế bị kết tội và bị phạt tù nếu phát hiện nồng độ cồn trong máu vượt mức cho phép 0,05%. Vợ của người vi phạm cũng chịu chung hình phạt với chồng.

Singapore

Tại Singapore, người điều khiển xe có nồng độ cồn vượt quá 0,35 mg/lít khí thở sẽ bị phạt 5.000 SGD (tức khoảng 3.600 USD hoặc 85 triệu đồng) "đính kèm" 6 tháng tù giam.

Tại Singapore, việc xử phạt sẽ dựa vào từng vụ việc. Các mức phạt cũng dựa vào 2 yếu tố là nồng độ cồn và sự nguy hiểm từ hành vi lái xe. Các lỗi nặng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị phạt tù hoặc lao động công ích.

Đối với người tái phạm, hình phạt sẽ áp khung nặng hơn. Cụ thể, Singapore phạt tù từ 6 - 12 tháng và 3.000 - 10.000 SGD (khoảng 50 - 130 triệu đồng) dành cho tài xế tái phạm lần 2. Mức phạt đối với lần tái phạm 3 là 30.000 SGD (khoảng 510 triệu đồng) và 3 năm tù giam, tước bằng lái vĩnh viễn.

Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, chỉ cần uống 3 ly rượu soju, người điều khiển ô tô có nguy cơ ngồi tù 3 năm. Với nồng độ cồn vượt mức 0,05 mg/lít khí thở, tài xế phải đối diện với tội hình sự, có thể ngồi tù 3 năm và nộp phạt 10 triệu won (tương đương 8.800 USD hoặc 206 triệu đồng). Thu hồi bằng lái xe hoặc đình chỉ lái xe tùy thuộc vào mức độ.

Nếu chống lại người thi hành công vụ sẽ bị quy tội hình sự. Lái xe sẽ bị bắt ngay lập tức nếu có biểu hiện chống đối người thi hành công vụ mà không đưa ra được lý do chính đáng. Nếu bỏ trốn sẽ bị truy nã.

Mỹ

Tài xế Mỹ được phép có nồng độ cồn không vượt quá 0,08%. Tuy nhiên, trẻ vị thành niên sử dụng rượu bia sẽ bị quy kết tội rất nặng. Tùy vào mức độ phạm tội, tài xế phải nộp tiền phạt, bị đình chỉ giấy phép lái xe, thậm chí phải đối mặt với án tù.

Kết quả nghiên cứu của Ủy ban Sức khỏe và Y dược Mỹ cho thấy, ở các bang thi hành luật lệ nghiêm khắc hơn, đưa ra mức phạt nặng hơn đối với các "ma men" lái xe sẽ hạn chế tối đa tình trạng tai nạn, tử vong liên quan đến rượu bia. Đó là lý do nhiều bang muốn sửa đổi lại Luật, áp dụng mức phạt nặng hơn đối với hành vi lái xe khi nồng độ cồn trong máu/hơi thở vượt mức cho phép.

Canada

Người điều khiển ô tô được giới hạn nồng độ cồn cho phép là 0,08%. Nếu vi phạm lần đầu, tài xế sẽ bị phạt 1.000 đô la Canada (tức hơn 17,8 triệu đồng) và tước giấy phép lái xe 1 năm. Người tái phạm sẽ bị phạt tù 18 tháng, cấm lái xe trong 3 năm.

Australia

Nồng độ cồn trong máu của tài xế dưới 0,05% sẽ không bị phạt. Người lái xe sử dụng rượu bia sẽ bị kết tội hoặc nêu tên trên báo.

Na Uy

Giới hạn nồng độ cồn trong máu là 0,02%. Người vi phạm lần đầu sẽ đối diện với hình phạt rất nặng, gồm đình chỉ lái xe trong 1 năm, lao động công ích trong 3 tuần. Tái phạm nhiều lần sẽ bị phạt tù và tước giấy phép lái xe vĩnh viễn.

Anh

Tại Anh, người uống bia rượu chưa kịp điều khiển phương tiện cũng bị cảnh sát phạt nặng. Hay nói đơn giản hơn, chỉ cần ngồi trong ô tô nhưng có nồng độ cồn vượt mức cho phép cũng bị phạt.

Tài xế Anh sẽ đối diện với hình phạt từ từ 3 - 6 tháng tù, phạt tiền từ 2.500 bảng (tức 3.100 USD hoặc 74 triệu đồng), tước bằng lái xe 1 năm hoặc 3 năm nếu tái phạm đối với hành vi lái xe uống rượu bia. Nếu bị kết tội liên quan đến hành vi lái xe uống rượu bia, tài xế sẽ gặp rắc tối lớn, khó nhập cảnh vào các nước khác ở châu Âu hoặc Mỹ.

Nguồn: ictnews.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu