Lý giải vì sao vô-lăng xe ô tô không được đặt ở giữa cabin

15:33 | 03/05/2019

Việc đặt vô-lăng ở giữa xe ô tô đã từng được xuất hiện trên các mẫu xe đời đầu nhưng đã nhanh chóng biến mất không chỉ vì tính thẩm mỹ mà nó còn làm ảnh hưởng đến độ an toàn của người lái.

Theo ghi nhận của XeCoupe.com, từ thời ngành công nghiệp ô tô mới bắt đầu quá trình hình thành và phát triển, các kỹ sư đã thiết kế vô-lăng xe được đặt ở vị trí chính giữa khoang cabin. Tuy nhiên, chỉ sau khi hiện hành được một thời gian ngắn, các nhà sản xuất đều dịch chuyển vị trí của vô-lăng dần sang góc sát với cửa xe. Cho đến ngày nay chỉ còn duy nhất dòng xe đua F1 là vẫn sử dụng vô-lăng đặt ở trung tâm truyền thống.

Lý giải vì sao vô-lăng xe ô tô không được đặt ở giữa cabin

Lý giải vì sao vô-lăng xe ô tô không được đặt ở giữa cabin

Điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc tại sao các nhà sản xuất xe ô tô lại thiết kế như vậy, nó có tác dụng như thế nào? Theo các chuyên gia về ô tô chia sẻ, vô-lăng được đặt sát vào cửa xe sẽ giúp tài xế dễ dàng quan sát qua gương hay có thể ngó đầu ra khỏi cửa xe để tránh được các chướng ngại vật, va chạm vào tường,…Bên cạnh đó, vô-lăng đặt gọn trong một vị trí sẽ giúp cho khoang cabin, hàng ghế trước trông rộng rãi hơn, hợp mắt người nhìn hơn.

Tuỳ theo đặc điểm phân luồng giao thông ở mỗi quốc gia mà vô-lăng trên xe ô tô có thể đặt ở bên trái hay bên phải. Cụ thể, các quốc gia có hệ thống giao thông di chuyển bên phải sẽ cđược thiết kế vô-lăng bên tay trái và ngược lại, các nước có hệ thống giao thông di chuyển bên trái thì vô-lăng đặt bên phải. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có hệ thống giao thông di chuyển bên phải, chiếm đến 65% các nước trên toàn cầu.

Lý giải vì sao vô-lăng xe ô tô không được đặt ở giữa cabin2a

Trong đó, Việt Nam cùng với các nước Trung Quốc, Mỹ... có hệ thống giao thông di chuyển bên phải. Khi cần vượt xe khác thì sẽ vượt bên trái nên vô-lăng đặt bên trái sẽ giúp người điều khiển phương tiện dễ nhìn hơn khi vượt, nhanh chóng phát hiện các xe chạy ngược chiều cũng như rủi ro khác để kịp thời xử lý.

Không chỉ có vô-lăng xe mà ngay cả hệ thống đèn chiếu sáng trên xe ô tô cũng được đặt không đối xứng. Trong mỗi chuyến đi ở những quốc gia có hệ thống giao thông di chuyển bên phải, ánh sáng của đèn chiếu gần sẽ có khuynh hướng lệch về phải để soi rõ đường trước mặt cũng như các biển báo đường để người lái quan sát tốt hơn, đồng thời hạn chế chói mặt cho người chạy xe ngược chiều. Đây đúng là thiết kế rất thông minh và có ích lớn trong việc nâng cao sự an toàn cho người lái và hành khách trên xe.

Xem thêm:

► Chiêm ngưỡng bộ đôi xe sang Range Rover chở hoa hậu, á hậu trong Hành trình từ trái tim 2019

► 10 điểm nổi bật nhất ngành ô tô Việt Nam 2018

 

Nguồn: autovina.com

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu